Tìm hiểu về làng nghề chuyên sửa khóa

Cách trung tâm Hà Nội 13km về phía Tây Nam có một ngôi làng cổ đó là làng Tương Chúc. Làng thuộc xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Làng Tương Chúc nằm ở ven đường quốc lộ, gần chợ và bến sông nên có nghề buôn bán rất sầm uất. Nhưng từ khoảng cuối thế kỉ 19, làng đã có thêm một nghề mới, đó là nghề sửa khóa. Nghề sửa khóa của làng Tương Chúc đến nay đã nổi tiếng khắp nước. Và đây là làng nghề chuyên sửa khóa tổ truyền của Việt Nam

Thợ sửa khóa của làng có mặt khắp cả nước. Nhiều người đã mở được tiệm sửa khóa lớn và có thu nhập cao từ nghề tổ truyền này.

Suýt mất mạng vì ổ khóa gắn kíp nổ

Đến làng Tương Chúc hỏi về những cao thủ mở khóa thì không có ai là không biết ông Quốc. Ông tên thật là Vũ Gia Quốc, năm nay đã tròn 80 tuổi, ông sinh ra và lớn lên tại chính ngôi làng Tương Trúc này. Nói về độ “bá đạo” của những người thợ sửa khóa của làng, ông cho hay: “Từ ổ khóa ô tô 10 tỉ đến những cái khóa két sắt phức tạp nhất hiện nay, thợ làng này mở dễ như bỡn.

thợ sửa khóa
Một người thợ sửa khóa có thâm niên tại làng Tương Chúc

Xem thêm: Chìa khóa xe đạp điện có đánh mới được không

Khi được hỏi về những kỉ niệm làm ông không bao giờ quên khi làm nghề, ông bắt đầu kể. Ông theo cha đi sửa khóa khắp xứ từ lúc ông còn chưa biết đọc. Năm ông 13 tuổi, ông theo mấy người anh trong làng đi mở hộ két sắt của một người Pháp, lúc đó đã đi vào miền Nam. Sau một hồi soi xét kĩ ổ khóa, một anh trong đám bắt đầu mở khóa két và chỉ sau vài phút, chiếc cửa của két sắt đã được mở. Nhưng đúng lúc đó, còi báo động vang lên và anh ở két đã bị còng số 8 bập vào tay.

Tưởng rằng trộm, người trong ngôi nhà đó chạy vào kiểm tra. Sợ bị đánh nên cả hội rối rít rằng là có người thuê về mở khóa két. Một lúc sau, khi có người đến làm chứng thì ông và các anh của ông mới được thả và nhận được bài học nhớ đời.

Sau khi trưởng thành và nối nghiệp cha, ông Quốc tự tay nhận các yêu cầu sửa khóa của khách hàng. Ông kể lại một lần được khách mời đến mở khóa ngăn kéo tại nhà.” Thoạt trông cái ngăn kéo, tôi thấy có điều bất an nên rất cẩn trọng. Sau khi mở được ổn khóa rồi, rồi cẩn thận buộc dây thép vào tay nắm của ngăn kéo, dòng ra một đoạn dây thép dài. Tôi đi ra xa cái ngăn kéo một khoảng đủ cảm thấy an toàn, rồi năm xuống dật mạng sợi dây thép cho ngăn kéo mở ra. Khi ngắn kéo vừa bật ra ngay lập tức phát nổ, hóa ra người chủ đã gài thuốc nổ vào trong ngăn kéo. May cho tôi lần đó cẩn thận mới sống được đến bây giờ”

Những người trẻ nối nghiệp sửa khóa của ông cha

Một trong những người trẻ tuổi nay vẫn phát triển nghề khóa của cha ông là anh Lưu Đức Mỹ, hiện trú tại ngõ 118 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội. Anh sinh ra và lớn lên tại ngôi làng sửa khóa Tương Chúc. Các người thợ trong làng coi anh như là cao thủ trong những cao thủ sửa khóa. Anh Mỹ nói rằng: ” Trong vòng 24 giờ, tôi có thể tìm ra quy luật của bất cứ loại khóa nào”.

Cha con anh Mỹ đang tìm hiểu về sửa khóa

Anh học nghê sửa khóa từ bố và ông mình hồi còn bé. Lớn lên một chút, anh được nhiều cao thủ sửa khóa trong làng truyền cho những ngón nghề hay và độc. Khi trưởng thành, anh ra Hà Nội học đại học thương mại chuyên ngành Marketing. Những rồi sau đó, anh lựa chọn phát triển nghê của cha ông truyển lại.

Khi được hỏi lý do tại sao anh lại đi theo nghề gia truyền của cha ông, anh chia sẻ: “Thứ nhất mình gắn bó với nghề quá lâu, thực ra trong quá trình học vẫn nghĩ về truyền thống và mong muốn thu thập những kiến thức được học để sau này phục vụ lại nghề của mình. Cũng có người hỏi sao không theo những nghề khác như ô tô xe máy…nhưng theo mình nghĩ không có nghề nào là nghề sang hay nghề không sang. Mình nghĩ không có nghề gì cao sang hay hèn kém cả. Mọi nghề đều dân đến mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt cho xã hội”.

Anh Mỹ hướng dẫn khách hàng sửa khóa

Xem thêm: Thợ sửa khóa cần những kỹ năng gì

Nghề sửa khóa là một nghề rất khó học bởi vì nghề này thuộc dạng cha truyền con nối. Không có một trường hay một lớp nào đưa nghề này vào giảng dạy chính quy cả. Không những thế, những người muốn học nghề sửa khóa phải có thái độ chăm chỉ, chịu khó, miệt mài và ham học hỏi thì mới có thể học được. Hơn nữa ranh giới giữa thợ sửa khóa và một tên trộm là rất mong manh. Vậy nên người thợ phải có cái tâm và tầm để không bị tiền bạc cám dỗ.

SỬA KHÓA KINH ĐÔ
Địa chỉ: Võ Chí Công, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0979.888.692

 

 

 

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0979.888.692
Hotline: 090.44.11.233
Top 0979.888.692