Nguyên lý hoạt động của cửa cuốn điều khiển từ xa

Cửa cuốn hiện nay không cò xa lạ gì trong đợi sống của chúng ta. Cửa cuốn có rất nhiều loại, cửa cuốn Eurodoor, cửa cuốn Đài Loan, cửa cuốn Austdoor… Loại cửa cuốn điều khiển từ xa hiện nay có lẽ là hay được sử dụng nhất vì tính tiện lợi của nó. Chúng ta có thể đứng từ xa, dùng điều khiển để đóng mở cửa dễ dàng.

Vậy nguyên lý hoạt động của cửa cuốn điều khiển từ xa như thế nào? chúng ta hãy cũng tìm hiểu bài viết dưới đây

Nguyên lý hoạt động của cửa cuốn điều khiển từ xa.

Cấu tạo của cử cuốn điều khiển từ xa.

nguyên lý hoạt động của điều khiển cửa cuốn
Cấu tạo cửa cuốn điều khiển từ xa

Đầu tiên ta hãy đi tìm hiểu cấu tạo của nó. Cửa cuốn điều khiển từ xa cấu tạo từ 5 bô phận chính đó là: bộ lưu điện, động cơ cửa cuốn, bộ chuyển động mặt bích, nan cửa cuốn và bộ phận điều khiển (điều khiển từ xa và tay bấm tường)

Bộ lưu điện có tác dụng tích điện cho cửa cuốn khi không có nguồn điện bên ngoài. Không phải nhà chúng ta lúc nào cũng có điện, đôi khi sẽ mất điện khi có sự cố, bộ lưu điện này sẽ giúp chúng ta mở, đóng cửa trong một khoảng nhất định

Động cơ cửa cuốn bao gồm 4 phần là: hệ thống rơ le, cuộn hút, động cơ và công tắc hành trình. Hệ thống rơ le điều khiển cửa cuốn quay cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Cuộn hút đóng vai trò như một phanh hãm, khi chúng mở mở cửa cuốn lưng chừng, trọng lượng rất lặng sẽ kéo cửa xuống, cuộn hút sẽ không để điều đó xảy ra. Động cơ đóng vai trò chính, tạo chuyển động cho toàn bộ cửa. Công tăng hành trình giúp cửa cuốn dừng lại khi đã đóng kín hoặc mở hết.

Bộ chuyển động mặt bích là hệ thống các bánh răng truyền chuyển động từ động cơ đến trục cửa cuốn, cố định mô tơ và trục cửa cuốn.

Nan cửa cuốn là cái chúng ta có thể thầy bên ngoài, khi nhìn tổng thể vào cửa cuốn. Có nhiều loại nan cửa cuốn với màu sắc, kiểu dáng, độ dày đa dạng và phong phú, phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng.

Một mẫu cửa cuốn điều khiển từ xa

Xem thêm: Cách sao chép điều khiển cửa cuốn

Bộ điều khiển có vai trò ra lệnh cho cửa cuốn lên hoặc xuống. Mỗi cửa cuốn có 2 loại điều khiển là cửa điều khiển từ xa và tay bấm tường. Điểu khiển giúp chúng ta mở cửa cuốn điều khiển từ xa. Tay bấm tường nối trực tiếp với bộ điều khiển bằng dây nối, nên chúng ta chỉ có thể sử dụng khi ở bên trong hoặc bên ngoài cửa.

Nguyên lí hoạt động của cửa cuốn điều khiển từ xa.

Thật ra, nguyên lí hoạt động của cửa cuốn điều khiển từ xa rất đơn giản. Nó dùng một bộ mạch thu sóng điện từ có tần số tương ứng với điều khiển từ xa. Khi ta bấm nút ra lệnh trên điều khiển từ xa, nó sẽ truyền sóng điện từ đến bộ mạch thu sóng trên cửa, Mạch nhận sóng sẽ khởi động rơ le, làm quay động cơ theo lệnh trên điều khiển. Khỉ cửa mở đến mức chúng ta mong muốn, chúng ta bấm nút dừng trên điều khiển, bộ thu sóng sẽ ngắt điện đến động cơ và dừng cửa lại. Nếu bạn không dừng lại, cửa mở đến mức hết cơ hoặc đóng kín thì công tắc hành trình sẽ từ động dừng động cơ lại

Hiện nay trên thị trường xuất hiện 2 loại điều khiển từ xa cho cửa cuốn là điều khiển mã số nhảy và điều khiển mã số gạt. Điều khiển mã số nhảy có thể tay đổi tần số. khi muốn thay đổi tần số, chúng ta chỉ cần xóa đi và cài lại, tần số sẽ thay đổi mỗi khi ta cài lại điều khiển. Loại điều khiển này giúp chúng ta bảo mật ngôi nhà rất tốt.

Điều khiển mã số gạt là điều khiển có mã số cố định được in ngay dưới nắp điều khiển, mở nắp ra ta có thể nhìn thấy mã số. Điều khiển mã số gạt đi với bộ thu sóng điện từ cố định, không thay đổi được. Đổi với loại điều khiển này, chúng ta không nên cho người lạ mượn hay người chúng ta không tin tưởng. VÌ họ có thể sao chép điều khiển và có ý định xấu với ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: cách sửa điều khiển cửa cuốn đơn gian và hiệu quả nhất

 

 

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0979.888.692
Hotline: 090.44.11.233
Top 0979.888.692