Cấu tạo và lỗi thường gặp ở cửa cuốn Austdoor

 Austdoor là thương hiệu cửa cuốn chất lượng trên thị trường hiện nay. Với đa dạng các mặt hàng và chủng loại thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nhưng về cấu tạo của cửa cuốn Austdoor, các lỗi thường gặp phải và cách khắc phục nó thì liệu bạn đã rõ chưa? Hay cứ gặp lỗi nào cũng phải gọi đến thợ chuyên nghiệp như Kinh Đô?

Nó cũng rất là quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng cửa cuốn hàng ngày của khách hàng. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo cũng như lỗi và cách khắc phục của cửa cuốn Austdoor nhé!!!

Cấu tạo của cửa cuốn Austdoor phổ biến

Cấu tạo về nan cửa cuốn

Nan cửa cuốn là các tấm hợp kim tạo lên thân của cửa cuốn có kích tấc 750 (minimet) và được tạo cứng bởi 9 sóng với chiều cao biên dạng sóng là 15 (minimet) bảo đảm cho thân cửa cuốn có độ cứng và bền bỉ cao. Các tấm hợp kim này được ghép nối với nhau bằng máy ép lăn áp lực cao bảo đảm tính thẩm mỹ và đồng đều mối ghép cho thân cửa cuốn.

Cấu tạo trục cửa cuốn lô

Cấu tạo của trục cửa cuốn lô gồm: giá đỡ T hai đầu, mặt bích đỡ motor cửa cuốn và trục cuốn lô

  • Giá đỡ T hai đầu

  • Mặt bích đỡ motor cửa cuốn

Là hệ thống những bánh răng giúp kết nối và truyền động giữa mô tơ và trục cửa cuốn. Ngoài ra, nó còn có vai trò cố định mô tơ và trục cửa cuốn.

  • Trục cuốn lô

Trục lô cuốn hiện nay đa số sử dụng loại trục thép mạ kẽm hoặc trục thép sơn tĩnh điện Ø 114 hoặc Ø 168 có gắn các puly có độ dày từ 1,8 mm đến 5,2 mm  tùy thuộc vào độ rộng của cửa mà có loại trục phù hợp. Trục cửa góp phần không nhỏ vào kết cấu một bộ cửa vì vậy nên chọn loại trục có độ dày tương xứng với chiều rộng của cửa để bảo đảm cửa không bị võng bảo đảm an toàn và bị kêu.

cấu tạo của cửa cuốn austdoor

Thanh ray điều hướng

Đây là bộ phận điều hướng phần thân cửa cuốn đóng/mở.

Thanh ray điều hướng của cửa hiện nay phần đa đều sử dụng loại ray U76. Có kết hợp hệ thống nẹp nhựa đảo chiều và hai bên mép có nẹp nhựa giảm chấn. Giúp không bị mài mòn do tiếp xúc ma sát. Còn ray U76 loại thường thì chỉ có nẹp nhựa giảm chấn hai mép ray và không có nẹp inox đảo chiều hoặc tự dừng.

Còn một loại ray  hộp U100, ray hộp U100 cũng như như loại ray U76. Cũng có hai loại.

Tuy nhiên chỉ khác đi đôi chút là có cấu trúc ray kép và có nhiều thanh chống ngang, có lòng ray sâu hơn. Giúp nan cửa ngậm sâu tăng độ cứng và vững chắc cho cửa có diện tích rộng.

Hộp điều khiển cửa cuốn

Hộp nhận điều khiển là một thiết bị thu nhận sóng điện từ có tần số tương ứng với tay điều khiển (mỗi bộ điều khiển khi bán ra đều được trang bị mã riêng và hoạt động ở một tần số đặc trưng). Để vận hành tốt, hộp điều khiển thường có cấu tạo 6 dây: 2 dây đen, trắng, vàng, đỏ và xanh

+ 2 dây đen cấp nguồn điện vào hộp điều khiển 220V

+ 1 dây xanh cấp điện lửa cho động cơ cửa

+ 3 dây vàng, đỏ, trắng là 3 dây điều khiển rơ le lên, xuống và dừng cửa cuốn

hộp điều khiển cửa cuốn Austdoor

Hệ thống khóa cửa cuốn

Trong cấu tạo của cửa cuốn Austdoor, hệ thống khóa có lẽ được chúng ta quan tâm nhiều nhất. Bởi nó là sự bảo vệ tài sản và tính mạng của thành viên gia đình bạn. Chứ không phải phần cấu tạo kim loại – không có trộm cắp nào mà lại đi phá cửa cả, chỉ phá khóa hoặc bẻ khóa mà thôi.

Khóa điện

Khóa điện gồm  loại là: bộ nút ấn âm tường và điều khiển cửa cuốn cầm tay

+ Nút ấn âm tường

Nút bấm âm tường là thiết bị lắp đặt bên trong nhà, có tác dụng điều khiển vận hành cửa từ bên trong. Nó dễ dàng lắp đặt, sử dụng cũng như độ bền tốt hơn so với remote cửa cuốn.

Cấu tạo bao gồm 3 nút: lên, xuống, dừng. Sử dụng tiện lợi với chỉ một lần nhấn mà không phải nhọc công đi ra ngoài để mở hoặc đóng cửa. Được thiết kế nhỏ gọn và dễ dùng. Hộp nút bấm âm tường làm bằng nhựa cứng, bên trong là bo mạch điều khiển, nối với motor cửa cuốn hoặc motor cửa cổng bằng dây dẫn được đấu sẵn, có độ bền tốt, sử dụng qua thời gian dài.

nút bấm âm tường

+ Điều khiển cửa cuốn cầm tay

Với những bộ cửa cuốn điện tự động thì điều khiển cửa cuốn là sản phẩm không thể thiếu. Nó còn được gọi là remote cửa cuốn. Giúp chúng ta đứng từ phạm vị rất xa vẫn có thể điều khiển cửa đóng hoặc mở cửa.

Điều khiển cửa cuốn Austdoor có ba loại đó là:

  • Điều khiển cửa cuốn austdoor ĐK 1 lắp trượt là dòng cửa cuốn cao cấp nhất của nhà máy cửa cuốn austdoor.
  • Điều khiển cửa cuốn austdoor ĐK 2 không có lắp trượt.
  • Điều khiển cửa cuốn austdoor ĐK 5 là loại điều khiền dùng cho hộp điều khiển 802. Tuy nhiên loại điều khiển này cũng không còn mấy khách hàng sử dụng. Cấu tạo gồm 4 nút điều khiển lên, xuống, tạm dừng và khóa bàn điều khiển.

điều khiển cầm tay

 Khóa cơ

Khóa cơ có 2 loại là khóa thanh ngang và khóa móc treo gia cố dưới sàn nhà

+ Khóa thanh ngang

Khóa ngang cửa cuốn là bộ phận lắp đặt thêm cho hệ thống cửa. Có tác dụng chính là nâng cao tính bảo mật và chống trộm hiệu quả. Điều này là vô cùng cần thiết, nhất là khi có khá nhiều trường hợp tay điều khiển cửa cuốn điện tử bị dò mã, phá mã để mở cửa dễ dàng.

Khóa ngang có 3 loại:

+ Khóa KH1: đây là loại khóa mở bằng chìa mở được cả bên trong và bên ngoài. Chìa khóa hình tròn răng kiểu vi tính.

khóa thanh ngang KH1

+ Khóa KH2: mở cửa bằng chìa từ ngoài nhà (mở cửa từ phía trong không cần chìa). Chìa khóa 2 cạnh.

khóa KH2

+ Khóa KH5: mở cửa bằng chìa từ phía trong và phía ngoài nhà. Chìa khóa hình tròn.

khóa KH5

Khóa cửa cuốn Austdoor cũng gần như có đủ các loại phổ thông như những loại cửa cuốn thường sử dụng khác. Để tìm hiểu rõ hơn về các loại cửa cuốn và khóa cửa cuốn bạn vui lòng xem tại: Các mẫu cửa cuốn và khóa cửa cuốn được dùng nhiều hiện nay

Những lỗi thường gặp ở cửa cuốn Austdoor

Dựa trên cấu tạo của cửa cuốn Austdoor. Chúng ta cũng có thể thấy được sự hoàn hảo trong thiết kế. Nhưng không gì là vĩnh cửu và hoàn hảo 100% cả. Nó cũng có một số sự cố nhỏ thường xuyên gặp phải. Bạn nên tìm hiểu kỹ điều này, vì nó sẽ giúp ích bạn rất rất nhiều trong quá trình sử dụng.

Kẹt nan cửa cuốn

Hiệu ứng thời tiết

Nếu như những hiện tượng liên quan đến kẹt lá cửa cuốn trùng hợp với những ngày thay đổi thời tiết thì rất có thể đó là nguyên nhân gây bệnh của cửa cuốn.

Lò xo và ròng rọc bị hỏng

Một lò xo bị hư hỏng thường sẽ làm cho cửa cuốn rất khó để nâng lên, thay vì nâng cánh cửa lên chúng có thể bị dừng ở giữa chừng.

Cửa cuốn gặp vật cản

Để tìm hiểu kĩ càng hơn nguyên nhân kẹt lá cửa cuốn, bạn có thể nâng cửa cuốn từ từ để kiểm tra xem các thanh ray cửa cuốn có bị cong, vênh, hoặc có vật cản nào kẹt trong bản lề, motor và các phần cứng khác.

nan cửa cuốn

Hỏng bộ lưu điện, motor điện

  • Hỏng bộ lưu điện

+ Do thời tiết

Do khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam. Các bộ lưu điện cần thường xuyên được bảo trì bảo dưỡng định kì. Tránh tình trạng mạch nạp, bộ phát điện bị chập mạch gây ra tình huống đáng tiếc.

+ Do sử dụng liên tục bộ lưu điện

Việc sử dụng liên tục bộ lưu điện cửa cuốn có thể gây nên lỗi phần mạch sạc điện. Do ắc quy bị chai, không tích được điện. Khi mất điện thì cửa không hoạt động do bộ lưu không có điện chuyển thành năng lượng để động cơ hoạt động.

bộ lưu điện

  • Hỏng motor điện

+ Motor cửa cuốn được lắp đặt ở nơi ẩm thấp, dễ dính nước

+ Không thực hiện kiểm tra motor thường xuyên ,bị khô dầu mà không biết để xử lý

+ Điều khiển cửa cuốn hoạt động liên tục do vô tình hoặc cố ý. Đặc biệt nếu như điều khiển rơi vào tay trẻ nhỏ mà vô tình bị bấm liên tục thì rất dễ dẫn đến việc motor bị cháy

+ Hệ thống cửa cuốn không được kiểm tra định kỳ và phát hiện sự cố kịp thời để sửa chữa.

Hỏng điều khiển (remote) cửa cuốn Austdoor

+ Do sử dụng lâu ngày nên có thể điều khiển hết pin

+ Bộ điều khiển bị rơi

+ Do bị ngấm nước

điều khiển của cuốn Austdoor

Gãy hỏng chìa khóa cơ

+  Do kẹt ổ khóa cửa cuốn, cố gắng mở khóa khiến chìa khóa bị gãy

+ Khóa sử dụng lâu ngày bị han gỉ do nước mưa có nồng đọ axit cao, do môi trường sinh sống làm việc ảnh hưởng đến độ bền của khóa

+ Khóa bị cong, củ, hoen sỉ nên khi cố gắng mở và tác động lực khiến chìa khóa bị gãy khi đang mở, một nửa chìa khóa vẫn ở ổ khóa

Một số cách khắc phục lỗi khi gặp phải ở cửa cuốn Austdoor

Kẹt nan cửa cuốn

+ Nên cân chỉnh lại lá cửa cuốn

+ Nếu như là nguyên nhân do ảnh hưởng bởi thời tiết, bạn có thể cần phải điều chỉnh áp lực lên. Một số dụng cụ mở có một cơ chế điều chỉnh được áp lực để vận hành cửa. Tuy nhiên, quá nhiều áp lực có thể dẫn đến cửa cuốn không dừng lại khi cần, gây ra nguy hiểm cho người và các đối tượng trong đường dẫn của cửa cuốn.

+ Cửa cuốn bị kẹt lá do lò xo bị hỏng: Đang két rất căng thì bạn không thể tự sửa chữa cửa cuốn tại nhà mà nó phải được kiểm tra bởi đội ngũ thợ sửa cửa cuốn chuyên nghiệp.

+ Với trường hợp cửa cuốn bị kẹt lá do gặp vật cản: Việc đầu tiên là bạn nên bình tĩnh xử lý, mở hộp kỹ thuật và điều chỉnh công tắc hành trình nếu cần. Vận hành cho cửa đi lên hoặc đi xuống làm sao cho cuộn nan đỡ xô. Và tiếp theo cho nan cửa vào ray, sau đó hạ cánh cửa xuống.

cửa cuốn Austdoor

Hỏng bộ lưu điện, motor điện

+ Nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì bộ lưu điện tránh dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng

+ Bạn nên lắp motor nơi thoáng mắt tránh ẩm thấp và dễ dính nước

+ Bạn nên để điều khiển lên cao trách cho trẻ em nghịch hoặc tránh để vật gì nặng đè lên điều khiển

+ Nên thường xuyên kiểm tra bôi dầu mỡ cho motor

Sửa chữa khóa cửa Austdoor

Đánh lại chìa cửa Austdoor

Nên đánh một tới hai chìa khóa dự phòng khi xảy ra sự cố đáng tiếc nào đó như mất chìa, gãy chìa, bỏ quên chìa khóa ở đâu đó… thì chúng ta vẫn có thể mở bằng chìa sơ cua để vào nhà. Không thì, sẽ phải đợi thợ sửa khóa tại nhà ở Hà Nội mất nhiều thời gian mới tới nơi được

Thay pin điều khiển cửa cuốn

Nếu điều khiển đã dùng lâu mà xảy ra vấn đề gì bạn nên khiểm tra pin điều khiển

Sửa mạch điều khiển cửa cuốn Austdoor

Điều khiển luôn sáng dù không bấm hoặc bấm đèn Led vẫn sáng. Nhưng cửa cuốn không hoạt động. Để sửa chữa sự cố trên hơi khó 1 chút đó là:

Bạn phải nạp nhận mã trên bộ nhận tín hiệu. Hộp nhận tín hiệu được đấu nối trực tiếp vào motor.

Khi đã tìm được bộ nhận tín hiệu trên cửa bạn tiến hành reset mã.( Nút reset mã thường nằm bên cạnh 1 đèn Led). Khi bạn nhấn vào nút reset đèn led trên hộp nhận sẽ sáng báo hiệu hộp đang nhận mã. Sau đó bạn nhấn nút học mã trên điều khiển, với mỗi điều khiển nút học mã sẽ khác nhau.

Vấn đề sửa mạch này khá phức tạp. Nếu bạn làm theo cách trên mà vẫn không được thì các bạn nên tìm tới một địa chỉ uy tín để trợ giúp.

điều khiển Austdoor

Sao chép remote cửa cuốn

Trong một gia đình bạn nên có 2 hoặc 3 điều khiển từ xa cho cửa nhà mình là hợp lý nhất. Trong những trường hợp bị thất lạc một điều khiển hoặc remote cửa cuốn bị hết pin thì bạn vẫn còn những cái khác để duy trì hoạt động của cửa.

Nhằm thay thế nhanh chóng những remote đã không may bị mất hoặc không sử dụng được. Đối với điều khiển Austdoor bạn không thể tự thay thế sao chép điều khiển cửa cuốn ở nhà. Mà phải nhờ tới sự giúp đỡ từ các thợ sửa khóa chuyên nghiệp uy tín để giúp đỡ.

Trên đây là những thông tin xoay quanh cấu tạo của cửa cuốn Austdoor. Một số lỗi thường gặp phải nhất là đối với hệ thống khóa của cửa. Đã được chúng tôi nhắc đến rất kỹ. Bởi điều người dùng như các bạn quan tâm nhất đó là đóng mở trơn tru. Khóa bị hư hỏng hoặc lỗi thì biết cách khắc phục ngay. Điều này là hoàn toàn đúng.

Chúc cho hệ thống cửa cuốn nhà bạn luôn bền, đẹp và hoạt động tốt.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0979.888.692
Hotline: 090.44.11.233
Top 0979.888.692