Hướng dẫn cách mở khóa từ xe Vision và các loại khóa khác chi tiết từ A – Z

Trong các dòng xe máy bán tại Việt Nam thì lượng tiêu thụ của hãng Honda dẫn đầu so với các hãng xe khác. Trong đó có xe Vision là dòng xe bán chạy nhất  Việt Nam. Với thiết kế đẹp mắt, giá bán vừa phải với nhiều màu sắc lựa chọn. Các dòng xe Honda thường có thiết kế khóa từ trên xe, giúp xe có khả năng chống trộm và chống nước tốt. Vậy bạn đã biết cách mở khóa từ xe Vision và các loại khóa khác trên xe máy chưa? Bài viết dưới đây hướng dẫn chi tiết với các bạn cách mở khóa và các lưu ý khi sử dụng khóa từ. Để bạn có thể mở và sử dụng chúng đúng cách nhất.

Cách mở nắp khóa từ xe máy Honda

Nắp khóa từ xe máy rất dễ làm nhiều người nhầm lẫn với khóa thông minh. Thực chất 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Nắp khóa từ xe máy Honda, được nhà sản xuất đưa ra với mục đích hạn chế nguy cơ mất xe, đồng thời tránh nước rơi vào ổ khóa làm han gỉ. Còn khóa từ thông minh có hệ thống còi báo chống trộm thông minh dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ.

Nắp khóa từ xe máy có cấu tạo là một miếng kim loại hình lục giác. Được che khuất đi phần ổ khóa ở phía sau. Để mở được nắp khóa từ bạn phải có chìa khóa. Thường thì chìa khóa của nắp khóa là phần nhựa nằm ở cuối chiếc chìa khóa mà bạn mở xe. Nó có đầu lục giác vừa khớp với hình lục giác kim loại ở trên nắp khóa từ.

 

Nắp khóa từ xe máy
Nắp khóa từ xe máy

 

Có 2 cách mở nắp khóa từ xe máy Honda: Cách mở khi có chìa và cách mở khi mất chìa.

Cách mở khi có chìa

Ta chỉ cần cầm phần lục giác của đuôi khóa và cho vào vừa khớp với ổ khóa. Sau đó ta dùng lực vặn ngược kim đồng hồ. Nguyên lý hoạt động của khóa theo nguyên tắc hút – đẩy của hai cực nam, bắc. Ở đây lắp theo nguyên tắc đẩy khi cùng cực với nhau. Khi ta cho đầu khóa vào nắp khóa từ trên xe chúng sẽ đẩy. Lực đẩy của nam châm, giúp ta có thể xoay và mở nắp khóa.Do đó bạn dễ dàng mở được khóa.

chìa khóa để mở nắp khóa từ xe máy
Chìa khóa để mở nắp khóa từ xe máy

 Cách mở khi mất chìa

Nếu mất chìa khóa, trước tiên bạn phải mua phôi và bi khóa. Tốt nhất bạn nên ra cửa hàng uy tín để chọn mua phôi cho chuẩn. Sau khi mua xong phôi và bi bạn tiến hành quá trình lắp bi vào phôi khóa.

Để lắp bi vào phôi, bạn phải dò từ bằng cách đặt viên bi vào các cạnh của ổ khóa. Nếu ở đó có lực hút mạnh, thì chúng trái dấu. Sau đó bạn lắp bi vào lỗ chìa ngược lại. Để khi mở chúng theo nguyên tắc đẩy nhau. Dò đến khi nào đủ 3 viên bi thì dừng lại.

Khi lắp xong bạn ấn khóa vào ổ, sao cho vừa khít và vặn ngược chiều kim đồng hồ. Vậy là bạn đã mở xong khóa rồi đó.

 

Cách mở khóa từ xe Vision, Airblade, Lead

Cách mở khóa từ xe Vision

Để mở khóa từ xe Vision ta có 2 cách như sau: Cách mở của thợ sửa khóa và cách mở của những tên trộm khóa.

Cách mở của thợ sửa khóa.

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị một phôi khóa. Phôi khóa tốt nhất bạn nên ra các cửa hàng chuyên bán phôi để mua cho đảm bảo. Tiếp theo đó là các viên bi để dò từ

Viên bi từ khóa thực chất là một cục nam châm. Nó được gắn từ hai đầu, 1 đầu là cực bắc, 1 đầu là cực nam.

Dò từ được tiến hành như sau:

Cho đầu của viên bi tới nắp từ của xe máy. Lưu ý đặt ở phần góc mỗi cạnh của hình lục giác. Nếu tại vị trí đó, ta thấy có lực hút mạnh, nghĩa là 2 đầu từ của bi là khác nhau. Tuy nhiên theo nguyên lý hoạt động thì phải là lực đẩy. Vậy bạn lắp viên bi đó vào lỗ sẽ ngược lại lúc dò từ.

Sau đó bạn lần lượt thử các lỗ còn lại. Đến khi nào đủ 3 vị trí thì dừng lại. Cuối cùng, bạn cắm chìa khóa vào nắp khóa từ trên xe, và vặn ngược chiều kim đồng hồ. Lực đẩy của hai đầu từ sẽ giúp bạn dễ dàng vặn được khóa và mở nó ra.

Cách mở khóa từ xe Vision
Đây là cách mở khóa từ xe Vision của thợ sửa khóa với phôi và bi.

Cách mở của những tên trộm

Cách mở này gọi là phá khóa thì đúng hơn. Vì những tên trộm không có thời gian để dò bi. Dụng cụ để mở thường là một cái lục năng, một tay công. Hoặc đơn giản là vật kim loại có các cạnh khớp với hình lục giác trên nắp từ của xe. Sau đó dùng sức mạnh và lực tác động để bẻ khóa từ trên xe máy

cách mở khóa từ xe vision bằng lục năng
Cách mở khóa từ xe Vision bằng lục năng của những tên trộm

 

Trên đây là 2 cách mở khóa từ xe Vision. Nhưng chúng tôi khuyên các bạn nên làm theo cách của thợ sửa khóa, nó an toàn và không gây hỏng ổ khóa xe của bạn.

Cách mở khóa từ xe Airblade

Các ổ khóa từ của xe Honda thường có cấu tạo giống nhau. Nên mở khóa xe Airblade tương tự như cách mở khóa từ xe Vision.

Đầu tiên ta cũng chọn phôi, sao cho chuẩn với phôi xe của hãng là tốt nhất. Bạn nên đến các cửa hàng uy tín, hoặc gọi thợ sửa chữa uy tín để mua phôi. Tiếp theo đó, công việc tốn nhiều thời gian nhất đó chính là dò từ. Công việc này đòi hỏi phải tỉ mỉ, cẩn thận và làm từng bước.

Trường hợp mất hẳn chìa thì cách dò từ bạn phải dò từng vị trí để đặt viên bi.

Trường hợp bạn chỉ mất 1 viên bi. Bạn cho lần lượt từng viên bi từ kia vào khóa, và thử sao cho chúng đẩy nhau là được.

Còn trường hợp bạn mất hết bi mà còn phôi khóa. Thì bạn chỉ cần mua bi để cho vào phôi thôi nhé.

Cuối cùng khi đã hoàn thành việc tra bi ổ khóa bạn cho chìa vào ổ. Vặn ngược chiều đồng hồ vậy là bạn đã hoàn thành rồi đó.

Nhưng Hưng Thịnh khuyên bạn khóa từ khi bị mất thay lại các bi nếu không thay chính xác sẽ không mở được khóa. Khi này bạn nên nhờ đến thợ sửa khóa xe máy trợ giúp. Tránh để ổ khóa bị hư hỏng nặng hơn.

Cách mở khóa từ xe Airblade
Cách mở khóa từ xe Airblade

 

Cách mở khóa từ xe Lead

 

Cũng tương tự như với xe Vision và Airblade. Cách mở khóa cũng gồm 2 cách theo thợ sửa và những tên trộm như cách mở khóa từ xe Vision.

Cách đối với thợ sửa khóa là cách được khuyến khích làm nhất. Nó có ưu điểm là không làm hư hỏng ổ khóa của bạn, đảm bảo được lâu dài.

Đối với cách mở của trộm khóa, ổ khóa sẽ hỏng và cách khắc phục còn khó khăn hơn.

mở khóa từ xe honda
Nên mở theo cách của thợ để ổ khóa không bị hỏng

Tuy nhiên, các cách trên đòi hỏi bạn cần phải tỉ mỉ, mất thời gian khá lâu. Ngoài ra nếu không cẩn thận bạn có thể làm hỏng ổ khóa từ của xe. Do vậy chúng tôi khuyên bạn hãy gọi cho thợ thay khóa xe máy Honda.

Hưng Thịnh chúng tôi với dịch vụ sửa khóa, thay ổ khóa xe máy uy tín, bảo mật cao. Chuyên sâu về khóa, kỹ thuật hiện đại, phục vụ chất lượng uy tín.

  • Chúng tôi nhận thay thế, lắp đặt ổ khóa tận nơi, đổi chìa khóa – để vô hiệu hóa chìa khóa cũ, chìa khóa đã mất.
  • Chúng tôi nhận thay ổ khóa vẫn giữ nguyên các hệ thống khác.
  • Ổ khóa xe bị biến dạng không thể đẩy chìa khóa vào được
  • Ổ khóa xe khi cắm chìa khóa khó khăn, khó vặn, khó rút chìa ra.

Hãy đến với chúng tôi, đảm bảo bạn sẽ hài lòng về chất lượng và thái độ phục vụ. Cam kết chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất thị trường.

Những lưu ý khi sử dụng khóa từ xe Honda

Khi sử dụng khóa từ để mở xe bạn nên chú ý các điểm sau. Để tránh sự cố gây ra ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe.

  • Thường xuyên bảo dưỡng, tra dầu cho ổ khóa.
  • Khi để xe dưới trời mưa, nên khóa ổ để tránh nước mưa làm hỏng ổ khóa.
  • Sử dụng phôi khóa chất lượng, tránh mua hàng giả, hàng nhái, gây hỏng ổ khóa.
  • Tránh tình trạng trẻ em cho vật lạ vào ổ. Bạn nên thường xuyên khóa ổ từ ở nơi đông người.
  • Thường xuyên kiểm tra bi. Nếu thấy rơi hoặc hỏng vỡ, nên thay ngay. Tránh sự cố gây ra khi vận hành.

Cách mở khóa xăng xe máy

Khóa xăng xe máy được dùng để ngăn dòng chảy của xăng xe xuống chế hòa khí. Bộ phận này như một chiếc nắp để xăng xe không bị chảy ra ngoài. Khóa xăng xe đặc biệt quan trọng trong trường hợp xe bị sặc xăng không thể nổ máy. Vị trí của khóa xăng xe nằm ở dưới bình xăng hoặc sát bộ chế hòa khí của xe. Khóa xăng các dòng xe cũ thường như ốc vít. Khóa xăng xe hiện nay được chế tạo kiểu tay gạt với 2 trạng thái ON hoặc OFF.

Do đó, cách mở khóa xăng xe rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm đến vị trí khóa xăng xe trên xe của mình. Sau khi đã tìm được vị trí chính xác của nó. Bạn quan sát kĩ 2 biên của khóa xăng để xác định rõ bên mở và bên khóa.

Sau đó dùng tay gạt khóa về vị trí ON nếu muốn mở khóa, và gạt về vị trí OFF nếu muốn tắt khóa.

Khóa xăng xe có cấu tạo gạt, bạn mở bằng cách gạt sang ON

Cách mở khóa đĩa xe máy

Nhiều người hiện nay sử dụng lắp khóa phanh đĩa cho xe máy để chống trộm. Ưu điểm của loại khóa này là không phức tạp và can thiệp vào hệ thống điện của xe. Không gặp những bất lợi khi ắc quy yếu, làm cho không mở khóa được như khóa điện từ. Bên cạnh đó khóa này không cần lắp cố định. Chỉ khi  sử dụng mới gắn vào đĩa phanh nên độ bền cao hơn khóa càng vì chịu ảnh hưởng của thời tiết và bụi bẩn.

Đặc điểm chung của khóa phanh đĩa được làm từ thép hợp kim rất cứng. Nên khó bị cắt, phá hoặc ảnh hưởng bởi thời tiết gây gỉ sét. Thân khóa có khe lùa vào đĩa phanh, có chốt lùa qua lỗ của đĩa phanh, khi bấm khóa xe không di chuyển được nữa.

Mở khóa phanh đĩa xe không phức tạp như cách mở khóa từ xe Vision. Nó đơn giản được thực hiện như sau:

Trước tiên, bạn lấy chìa khóa đúng của khóa đĩa

Tiếp theo, bạn cho khóa vào đúng chiều của ổ khóa. Lưu ý cắm ngập hết, tránh tình trạng cắm chưa hết mà vặn mạnh gây hỏng khóa

Cuối cùng bạn vặn ngược chiều kim đồng hồ là bạn đã mở được khóa phanh đĩa rồi đó.

Khóa phanh đĩa xe máy
Khóa phanh đĩa xe máy

 

Với những hướng dẫn cụ thể về cách mở khóa từ xe Vision nói riêng, cũng như cách mở khóa các loại xe Honda nói chung. Hi vọng cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích, giúp bạn có thể sử dụng và mở khóa xe chuẩn kỹ thuật nhất. Cũng như giúp bạn chú ý hơn về cách bảo quản khóa, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình vận hành phương tiện giao thông trên đường. 

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0979.888.692
Hotline: 090.44.11.233
Top 0979.888.692